Anki – hệ thống quản lý thẻ học thông minh


Anki là một phần không thể thiếu trong việc học ngoại ngữ

Trước hết, mời các bạn đọc bài về Hệ thống Ôn tập Giãn cách để hiểu thêm về cách Anki giúp chúng ta loại bỏ được xu hướng quên của não bộ.

Lấy tiếng Anh làm ví dụ. Lượng từ vựng cần có để hiểu được tiếng Anh tự nhiên (tức là không bị đơn giản hoá) là khoảng 8000 từ, theo Norbert Schmitt, University of Nottingham, UK.

Giả sử bạn học được 30 từ trong một tuần, thì bạn sẽ mất 5 năm để học được từng ấy chữ. Đó là chưa kể thời gian ôn lại những từ cũ: chúng ta phải ôn lại từ vựng mới khoảng từ 10 đến 16 lần thì mới nhớ được từ ấy vĩnh viễn (theo nghiên cứu của Zahar R, Cobb T và Spada N năm 2001). Học theo lối truyền thống khó có thể cho bạn ngần ấy cơ hội ôn tập.

Nếu sử dụng Anki, có thể học được 10 từ một ngày, tức 70 từ một tuần. Lúc này, 5 năm ở trên sẽ được rút ngắn lại còn hơn 2 năm. Đó là chưa kể bạn có thể học tới 20, 30 từ một ngày nếu có nhiều thời gian. Tip: Cái hay ở đây là ta có thể dùng Anki trên thiết bị di động để có thể học mọi lúc mọi nơi.

Tất nhiên việc học một ngoại ngữ bao gồm nhiều thứ, chứ không chỉ có từ vựng. Nhưng nên nhớ từ vựng là tối quan trọng: kém ngữ pháp thì khó khăn trong giao tiếp, nhưng kém từ vựng thì không thể giao tiếp.

Hướng dẫn cài đặt

Để xem nội dung, bấm chọn nút bạn cần. Để ẩn nội dung, bấm lại một lần nữa. Nếu đã cài đặt Anki rồi, bạn có thể bỏ qua phần này.

Cách học

Hướng dẫn cơ bản

Lưu ý: Nếu đã nắm được cách dùng cơ bản dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn nâng cao tại đây.

Tạo Deck (bộ thẻ) mới

Tạo Notes (ghi chú) mới

Các Notes này sẽ tạo ra các thẻ (Card) để ôn tập. Mỗi Note, tuỳ từng loại (tiếng Anh là Note Type), có thể tạo ra một thẻ, hoặc nhiều hơn.

Loại Note cơ bản: Basic

Với Note Type này, bạn điền vào mặt trước (Front) và mặt sau (Back). Thẻ được tạo ra sẽ cho bạn xem mặt trước và bạn sẽ phải nhớ mặt sau.

Loại Note cơ bản đảo chiều: Basic (and reversed card)

Với Note Type này, bạn cũng điền vào mặt trước (Front) và mặt sau (Back). Tuy nhiên, sẽ có hai thẻ được tạo ra: (1) nhìn mặt trước nhớ mặt sau và (2) nhìn mặt sau nhớ mặt trước.

Loại Note cơ bản đảo chiều tuỳ chọn: Basic (optional reversed card)

Note Type này cũng tương tự cái ở trên, nhưng thẻ đảo chiều chỉ được tạo ra khi bạn gõ một ký tự bất kỳ vào phần Add Reverse.

Loại Note cơ bản gõ đáp án vào mặt sau: Basic (type in the answer) Cloze

Note Type này giống hệt Basic, nhưng thay vì chỉ bấm hiện lên mặt sau, bạn phải gõ câu trả lời và kiểm tra. Nên dùng thẻ này khi muốn nhớ chính tả.

Loại Note điền vào chỗ trống: Cloze

Note Type này cho phép bạn "đục lỗ" câu để tạo câu hỏi điền vào chỗ trống

Để tạo một chỗ trống, bạn làm như sau.

Để tạo hai chỗ trống trở nên, bạn làm như sau. Số chỗ trống tương ứng với số thẻ: tức là nếu bạn tạo ba chỗ trống thì sẽ có ba thẻ.

Để tạo một thẻ có nhiều chỗ trống, bạn làm như sau.

Đang cập nhật...