Tạo thói quen học tập tốt với Pomodoro 🍅


Thời gian đọc: 2 phút

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro được một Francesco Cirillo phát triển vào những năm cuối thập niên 80 nhằm giúp người ta quản lý thời gian. Phương pháp khá đơn giản: dùng một đồng hồ bấm giờ để chia một khối lượng công việc thành các quãng thời gian (25 phút), giữa các quãng này là thời gian nghỉ ngơi (5-15 phút).

Bài viết này không xét nhiều về tác dụng quản lý thời gian của phương pháp này, mà về ứng dụng của nó trong việc học hành.

Bất cứ một chiếc đồng hồ bấm giờ nào cũng có thể khiến việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp Pomodoro được thực hiện như sau:

Lợi ích

Pomodoro giúp học hiệu quả hơn khi chia nhỏ thời lượng học ra thành từng giai đoạn kéo dài trong 25 phút vì thường sau 25 phút chúng ta sẽ kém tập trung hơn.

5 phút nghỉ ngơi cũng như là tự thưởng, nên việc học sẽ không quá nặng nề. Chính những lúc nghỉ ngơi này cũng tạo điều kiện để tư duy khuếch tán được kích hoạt.

5 phút này cũng góp phần củng cố hành vi. Các loài động vật, kể cả con người, đều có xu hướng tránh những việc gây khó chịu hoặc khiến chúng bị phạt, và lặp lại những việc làm chúng thích thú, dễ chịu, hoặc khiến chúng được khen thưởng. Đây là sự củng cố cho phản xạ có điều kiện. Khi chia nhỏ thời gian học tập thành các quãng 25 phút và kết hợp với những quãng thời gian nghỉ ngơi, giải trí ngắn, chúng ta sẽ có một trải nghiệm tốt hơn về việc học hành, từ đó xây dựng một thói quen học tập tốt.

Để đảm bảo phương pháp này được hiệu quả, bạn cần nhớ một số điểm quan trọng:

Cuối cùng, để có thêm động lực học hành, các bạn có thể học với phương pháp Pomodoro cùng với một Youtuber mà tôi rất hâm mộ: StrivetoFit. Sự chăm chỉ của Jamie có thể khiến bạn có hứng học hành hơn đấy.