Tự học tiếng Anh 🇬🇧

Lời nói đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một bí kíp học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng, thì đã đến lúc ngưng tìm kiếm. Việc học nói chung, và việc học tiếng Anh nói riêng, không có chuyện “nhanh”. Đúng là người này có thể học nhanh hơn người kia, nhưng nhìn tổng thể thì quá trình làm chủ một ngoại ngữ là một quá trình dài. Dài và khó khăn. Nhưng bạn yên tâm, vượt qua được những khó khăn ban đầu, bạn sẽ lấy được đà và hưởng những lợi ích mà một ngoại ngữ có thể đem tới.

Nói được nhiều thứ tiếng thì nơi đâu cũng là nhà.

Edmund de Waal

Trong việc học ngoại ngữ, không có bí kíp nào toàn năng cả. Chúng ta chỉ có thể thu thập những phương pháp giúp tối ưu hiệu quả học, những tài liệu được thiết kế hay, và những công cụ tốt. Ở TỰ HỌC 101, chúng tôi mong muốn sưu tầm và tập hợp những phương pháp, công cụ, tài liệu như vậy, đồng thời mạo muội đưa ra một số gợi ý về lộ trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình này chính là BẠN, vì xét cho cùng, chính thói quen, môi trường và sự nhẫn nại mới là thứ bạn cần nhất, bởi thực tế là chúng ta sẽ mau chóng mất đi động lực ban đầu và bị cuộc sống, công việc nhấn chìm lúc nào không hay.

Bước đều và kiên nhẫn, rồi bạn cũng sẽ đến nơi bạn muốn đến.

Các bạn lưu ý, những nội dung dưới đây được xếp theo thứ tự lộ trình: để thực hiện tốt nội dung sau, nên nắm rõ nội dung trước. Chúc các bạn thành công!

SRS
Xem
Phương pháp
Xem
Công cụ
Xem
Tài nguyên
Xem

SRS

Trong phần Lời nói đầu, chúng tôi có nói rằng không có bí kíp học tiếng Anh vi diệu nào cả, nhưng thực ra... là có. Bạn đã sẵn sàng để nắm trong tay bí mật lớn nhất của việc học ngoại ngữ chưa? Bí mật đó chính là: Đừng quên nữa!

Một trong những lý do khiến nhiều người dang dở việc học tiếng Anh chính là sự quên. Chúng ta quên khá nhanh: chỉ trong một tiếng đồng hồ, chúng ta quên 50% lượng kiến thức vừa học; trong 24 tiếng, chúng ta quên khoảng 70%; và trong một tuần, chúng ta quên tới 90% lượng kiến thức ấy.

Có lẽ ai cũng biết rằng cách duy nhất để vượt qua chướng ngại này là ôn bài thường xuyên, nhưng giữa bộn bề công việc và trường lớp thì chúng ta khó có thể đảm bảo được điều đó. Học trước quên sau là vấn đề muôn thuở.

Vậy làm sao để không quên? Câu trả lời là SRS—Spaced Repetition System (Hệ thống Ôn tập Giãn cách). Đây là một phương pháp ôn tập đã được khoa học chứng minh là hiệu quả. Và với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ngày nay chúng ta có thể thực hiện phương pháp này mọi lúc mọi nơi. Cho dù bạn là dân văn phòng bề bộn công việc thì vẫn có thể dùng nó để đảm bảo việc ôn tập tiếng Anh.

SRS phải là một phần không thể thiếu trong việc học ngoại ngữ! Các bạn hãy đọc bài viết này để hiểu về SRS cũng như cách ứng dụng vào việc học của mình. Trong tất cả các hướng dẫn dưới đây, SRS (hay cụ thể là Anki mà bạn sẽ được biết) chính là công cụ then chốt.

Phương pháp

Trước tất cả phải là ngữ âm!

Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh và đang thắc mắc không biết phải bắt đầu từ đâu, thì đây là câu trả lời: ngữ âm (pronunciation). Điều này không chỉ đúng với tiếng Anh, mà với bất kỳ ngoại ngữ nào. Luôn bắt đầu với ngữ âm!

Lý do:

  • Đã bắt đầu học một ngoại ngữ, bạn chắc chắn sẽ phải đọc từ vựng, dù là đọc trong đầu hay đọc lớn. Nếu không nắm vững ngữ âm ngay từ đầu, chúng ta sẽ đọc sai. Đọc sai nhiều lần sẽ thành thói quen, sau này cực kỳ khó sửa.
  • Việc học ngữ âm, mà cụ thể là làm chủ hệ thống âm tiếng Anh thông qua IPA (phiên âm quốc tế), không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ, chỉ khoảng 2-4 tuần. Sau đó, mỗi khi học từ mới, bạn chỉ cần dùng IPA để tự kiểm tra. Đây là một thói quen rất tốt, giúp hình thành phản xạ phát âm chính xác.
  • Làm chủ ngữ âm sẽ giúp bạn hiểu liên kết giữa âm và chính tả tốt hơn. Tức là bạn sẽ có khả năng đoán âm và chính tả chính xác hơn.
  • Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế, bạn không cần phải nói giống người Anh hay người Mỹ, nhưng bạn cần phát âm chính xác. Như vậy thì dù đi đâu đi nữa thì hiệu quả truyền đạt sẽ cao hơn.

Vậy chúng ta sẽ học ngữ âm như thế nào? Đầu tiên, bạn cần làm quen với IPA và làm chủ 44 âm tiếng Anh. Một trong những tài liệu tốt để làm việc này là bộ BBC Pronunciation Tips, gồm các bài dạy cách phát âm và minh hoạ khẩu hình. Bạn nên dành từ 2-4 tuần để học và thực hành các âm này, đồng thời làm quen với IPA. Trong quá trình học, các bạn có thể thu âm để tự so sánh, hoặc tốt hơn là nhờ bạn bè hoặc giáo viên đánh giá giúp. Bạn có thể tải bộ tài liệu này ở phần Tài nguyên phía dưới. Bộ thẻ Anki cho BBC Pronunciation Tips đang được thực hiện và sẽ sớm ra mắt.

Tài nguyên

BBC Pronunciation Tips

Series dạy 44 âm tiếng Anh của BBC hiện vẫn còn trên trang BBC Learning English. Tuy nhiên, các bài giảng này không được sắp xếp, rất bất tiện trong việc sử dụng. Bạn có thể tải toàn bộ series từ link này, trong đó các video được sắp xếp một cách hệ thống. Sau khi tải về, các bạn giải nén file ZIP và có thể sử dụng mà không cần mạng Internet.